Chung tay bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo

Thứ sáu - 06/09/2019 03:04

Chung tay bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo

UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”

UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” (Chỉ thị 01) và Kế hoạch 147 ngày 16/12/2015 của UBND tỉnh cụ thể hóa Chỉ thị 01 thành phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và an ninh trật tự khu vực biên giới biển” (Kế hoạch 147).

 

Qua đó cho thấy cùng với đẩy mạnh, làm tốt công tác tuyên truyền, các cấp ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, mô hình và đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Phóng viên Báo Phú Yên lược ghi một số ý kiến tham luận tại hội nghị này.

 

PHÓ CHỦ TỊCH UBND HUYỆN ĐÔNG HÒA NGUYỄN VĂN HỒNG: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức

 

Đông Hòa có 5 xã, thị trấn với 22 thôn, khu phố thuộc địa bàn khu vực biên giới biển. Thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 147 của UBND tỉnh, UBND huyện Đông Hòa đã thành lập Ban Chỉ đạo do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban và xây dựng kế hoạch thực hiện hàng năm.

 

Bằng nhiều hình thức linh hoạt, Đông Hòa tập trung tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia; Nghị định 71 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa; Chỉ thị 01/1998/TTg của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện khai thác thủy sản; Chỉ thị 689 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài…

 

Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của các cấp, ngành, cơ quan đoàn thể và nhân dân trên địa bàn được nâng lên. Đến nay, trên địa bàn 4 xã và 1 thị trấn ven biển của Đông Hòa có 56 tập thể/455 cá nhân ký cam kết tham gia phong trào. Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam và Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vũng Rô đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện tốt Quy chế phối hợp theo Nghị định 77/CP; giữ vững ANTT trong khu vực biên giới biển; làm tốt công tác xuất nhập cảng, xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ tàu, các doanh nghiệp ra vào làm ăn tại khu vực cảng Vũng Rô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác thủy sản bằng thuốc nổ và bắt giữ, xử lý đối tượng sử dụng chất ma túy. Các lực lượng cũng đã làm tốt công tác giúp dân khắc phục hậu quả bão lụt; hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập trong khu vực tác chiến phòng thủ huyện…

 

PHÓ CHỦ TỊCH UBND PHƯỜNG XUÂN YÊN (TX SÔNG CẦU) LÊ HỮU NAM: Người dân ủng hộ và tích cực tham gia phong trào

 

Xuân Yên là phường trung tâm TX Sông Cầu, có 3/4 khu phố tiếp giáp với biển. Diện tích mặt nước thuộc địa phận phường quản lý rộng 600ha và có khoảng 550 hộ làm nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản. Chính vì vậy, Đảng ủy, UBND phường Xuân Yên luôn xác định, thực hiện tốt việc xây dựng phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và ANTT khu vực biên giới biển (phong trào) là góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, đảm bảo cho nhân dân yên tâm sinh sống làm ăn, sản xuất.

 

Thời gian qua, phường Xuân Yên đã phối hợp với Đồn Biên phòng Xuân Đài tuyên truyền, vận động 169 gia đình và 1 dòng họ đăng ký tham gia phong trào; xây dựng 5 tổ tự quản ANTT khu phố và 5 tổ nuôi trồng thủy sản an toàn, mỗi tổ 75 thành viên. Từ khi thành lập và được UBND TX Sông Cầu công nhận đến nay, các tập thể, cá nhân tham gia phong trào đã đoàn kết chặt chẽ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, làm ăn, sản xuất, cùng nhau thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, với Đồn Biên phòng Xuân Đài giữ gìn ANTT trong khu dân cư và trên vùng biển nuôi trồng thủy sản.

 

Nhờ đó, tình hình trộm cắp trên vùng nuôi được hạn chế. Ngoài việc tự giác chấp hành, gương mẫu thực hiện, các thành viên còn vận động người thân trong gia đình và bà con lối xóm chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Nhiều vấn đề, nội dung quan trọng mà địa phương triển khai thực hiện đều được nhân dân đồng tình ủng hộ và thực hiện, như tự giác tiến hành tháo dỡ 7.000 cọc tre cắm xuống đáy biển để nuôi vẹm, nuôi hàu; phối hợp xử lý các trường hợp cào sò trong vịnh Xuân Đài; thực hiện sắp xếp vùng nuôi tôm theo quy hoạch, thành lập các tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản để tự quản vùng nuôi; hỗ trợ giúp đỡ nhau phòng tránh và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ… Trong 2 năm 2018 và 2019, phường Xuân Yên có 3 tập thể và 4 cá nhân được UBND TX Sông Cầu khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong bảo vệ chủ quyền biển đảo và giữ gìn ANTT trên địa bàn.

 

ÔNG LÊ TẤN HỒNG, TỔ TRƯỞNG TỔ ĐOÀN KẾT SẢN XUẤT TRÊN BIỂN HẢI ĐĂNG (PHƯỜNG PHÚ ĐÔNG, TP TUY HÒA): Kịp thời báo cáo tình hình trên biển cho lực lượng chức năng

 

Mô hình “Tổ đoàn kết sản xuất trên biển” là một mô hình rất thiết thực và mang lại nhiều hiệu quả cao trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Từ mô hình này đã tạo điều kiện cho ngư dân chúng tôi thắt chặt thêm mối quan hệ gắn bó, hỗ trợ nhau trong quá trình làm ăn, khai thác hải sản và có điều khiện đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn ANTT khu vực biên giới biển của Tổ quốc.

 

Tổ đoàn kết sản xuất Hải Đăng do tôi làm tổ trưởng hiện có 10 phương tiện với 92 thành viên là một tổ chức tự nguyện được Đồn Biên phòng Tuy Hòa tuyên truyền, vận động thành lập và được UBND TP Tuy Hòa ra quyết định công nhận vào đầu năm 2017. Chúng tôi có cùng nơi cư trú, cùng nghề khai thác và đánh bắt chung ngư trường. Tổ trưởng, tổ phó do các thành viên trong tổ bầu ra để duy trì và điều hành hoạt động của tổ.

 

Từ khi thành lập đến nay, tổ đánh bắt chúng tôi luôn đoàn kết gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau và thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Quy chế khu vực biên giới biển. Hàng tháng chúng tôi đều tổ chức sinh hoạt, nắm bắt tình hình các thành viên trong tổ, kịp thời giúp đỡ các thành viên không may gặp rủi ro trên biển.

 

Thành viên trong tổ thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau, kịp thời báo cáo tình hình trên biển cho Trạm Kiểm soát biên phòng Đà Rằng (Đồn Biên phòng Tuy Hòa) và các cơ quan chức năng. Cụ thể, thông qua hệ thống bộ đàm, trong 2 năm qua tổ chúng tôi đã báo về đất liền hơn 40 tin có liên quan đến tình hình hoạt động tàu thuyền nước ngoài trong vùng biển nước ta, tình hình tai nạn, hỏng máy của ngư dân cũng như tình hình ANTT trên biển.

 

Đã có 9 trường hợp phương tiện của ngư dân không may gặp rủi ro trong lúc hành nghề, như phương tiện bị hỏng máy, bị sóng đánh phá nước có nguy cơ chìm được các thành viên trong tổ tự nguyện trục vớt, lai dắt vào bờ an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Ngoài ra, tổ chúng tôi cũng đã tham gia cứu hộ, cứu nạn 12 phương tiện mắc cạn tại cửa Đà Diễn…

 

Trong thời gian đến, Huyện ủy, UBND huyện Đông Hòa tiếp tục sát cánh, phối hợp cùng với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo, điều hành 2 đồn biên phòng trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo và ANTT khu vực biên giới biển.

 

LẠC VIỆT (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về du lịch Phú Yên

1. Vị trí địa lý: Bắc giáp tỉnh Bình Định, Nam giáp Khánh Hoà, Tây giáp Đắc Lắc & Gia Lai, Đông giáp Biển Đông. Nằm cách thủ đô Hà Nội 1.160km, Tp Đà Nẵng 406km về phía Bắc, cách Tp Hồ Chí Minh 561km về phía Nam. Phú Yên có quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, quốc lộ 25 nối Gia Lai, ĐT...

Thăm dò ý kiến

Bạn có cảm nhận gì về Phú Yên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây