Nhớ ngày lễ kỷ niệm 49 năm trước

Thứ tư - 08/01/2020 03:49

Nhớ ngày lễ kỷ niệm 49 năm trước

Ngày 12/1/1971, tại vùng căn cứ Phú Yên (thôn Tân Lương, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) trong khu rừng già Tổng Binh (nơi đóng cơ quan Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Phú Yên) đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh Phú Yên và Hải Dương.

Ngày 12/1/1971, tại vùng căn cứ Phú Yên (thôn Tân Lương, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) trong khu rừng già Tổng Binh (nơi đóng cơ quan Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Phú Yên) đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh Phú Yên và Hải Dương.

 

Hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng giải phóng Phú Yên lắng đọng từng lời, được thể hiện trong diễn văn của bác Nguyễn Hữu Ái, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời (UBNDCMLT) tỉnh Phú Yên.

 

Đã 49 năm trôi qua, những người dự mít tinh đều vượt xa tuổi “cổ lai hy” vẫn bồi hồi nhớ về lễ kỷ niệm này với tình cảm anh em sắt son ruột thịt thủy chung giữa hai địa phương kết nghĩa. Báo Phú Yên giới thiệu toàn văn tư liệu lịch sử quý hiếm này.

 

Từ lễ kỷ niệm này, chúng ta xin gửi về Bắc đến toàn thể đồng bào và đồng chí Hải Hưng yêu mến, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất của 36 vạn đồng bào và cán bộ Phú Yên và của những người con Hải Hưng tạm xa quê hương chôn nhau cắt rốn, đang kề vai sát cánh chiến đấu trên quê hương thứ 2 của mình.

Hồ Chủ tịch đã dạy: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Lời nói thắm tình ấy của Hồ Chủ tịch đã khơi lên trong lòng 31 triệu đồng bào cả nước ta một mối tình sâu sắc “Nam Bắc là một nhà, Bắc Nam là ruột thịt”.

 

Tình cảm vĩ đại đó từ những năm 1960-1961 đã dẫn đến một phong trào kết nghĩa Bắc Nam từng đôi một, giữa nhân dân các tỉnh miền Bắc với tỉnh miền Nam trong đó ngày lịch sử không thể nào quên được đối với chúng ta, ngày đầu của mối tình kết nghĩa Phú Yên - Hải Dương, ngày 9/1/1960.

 

Trải qua 10 năm, tình nghĩa ấy luôn luôn được đồng bào, đồng chí hai tỉnh chăm chút, nâng niu, phát triển ngày càng sâu sắc, ngày càng đậm đà, ngày càng keo sơn, ngày càng gắn bó.

 

Hôm nay, chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày kết nghĩa Phú - Hải là một dịp quý báu họp mặt thân mật giữa chúng ta, giữa những người con của hai quê hương Phú - Hải, hiện thân tình nghĩa giữa đồng bào hai tỉnh, chúng ta sẽ ôn lại tổng quát quá trình phát triển vô cùng tốt đẹp của tình nghĩa giữa chúng ta.

 

Thay mặt UBNDCM, Ủy ban Dân tộc giải phóng tỉnh và toàn thể đồng bào Phú Yên, chúng tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Hải Hưng có mặt hôm nay và qua các đồng chí gửi lời thăm hỏi thân thiết nhất đến toàn thể các đồng chí Hải Hưng đang công tác ở các ngành, các địa phương của quê hương kết nghĩa Phú Yên.

 

Đồng bào và chiến sĩ Phú Yên rất tự hào có 1 triệu 60 vạn người anh em Hải Hưng kết nghĩa đang chiến đấu kiên cường chống Mỹ cứu nước trên hậu phương lớn, đang hết lòng, hết sức chi viện cho miền Nam, cho Phú Yên đau thương và anh dũng và đang phấn khởi sôi nổi xây dựng đời sống XHCN hạnh phúc ấm no và vô cùng tươi đẹp.

 

Trên dải đất tròn trĩnh thuộc vùng châu thổ tả ngạn sông Hồng, đồng bằng Bắc Bộ, chung lưng đấu cật với núi rừng Đông Bắc, với thủ đô Hà Nội, với cửa ngõ Hải Phòng và ngửa mặt nhìn về biển Đông xanh biếc… Hải Hưng quê hương yêu dấu của chúng ta có các huyện Văn Giang, Văn Lâm, Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Phù Cừ, Ân Thi, Mỹ Hào, Yên Mỹ, Nam Sách, Cẩm Giàng, Chí Linh, Kim Thành, Kinh Môn, Thanh Hà, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Bình Giang, Thanh Miện và hai TX Hải Dương, Hưng Yên.

 

Trên dải đất đồng bằng rộng lớn có đồng Tam Thiên Mẫu mênh mông, Hải Hưng quê ta là một trong những vựa lúa lớn của đồng bằng Bắc Bộ, Hải Hưng quê ta có “rừng” nhãn Khoái Châu, Kim Động; có “rừng” vải Thanh Hà, “rừng” cam Tứ Kỳ… là những đặc sản nhiều và ngon có tiếng. Vải Thanh Hà, nhãn Hưng Yên mỏng vỏ nhỏ hạt, ngon ngọt vô song đến nỗi ngày xưa vua chúa rất thèm thuồng, nhân dân phải tiến cống gọi là “vải tiến, nhãn tiến” và ngày nay là một sản phẩm xuất khẩu có giá trị và là một món quà rất quen thuộc của đồng bào miền Bắc trong những ngày lễ chạp.

 

Hải Hưng quê ta cũng giàu đay, lắm chuối. Đay có giá trị nguyên liệu công nghiệp quốc phòng, ngày xưa là món hàng béo bở của giặc Nhật cho nên ngay từ khi chúng nhảy vào Đông Dương là có ngay “quốc sách” phá lúa trồng đay và ngày nay đay vẫn đua mọc trên những cánh đồng rộng lớn của Kim Động, Khoái Châu, Văn Giang, Văn Lâm, Tiên Lữ, Phù Cừ hàng năm có đến hàng ngàn tấn, làm giàu cho Tổ quốc đến mấy chục triệu đồng ngoại tệ, cung cấp cho bạn bè ta một mặt hàng quý báu mà họ không có ở xứ hàn đới.

 

Trên mảnh đất vốn giàu đẹp ấy, chủ nghĩa xã hội đang ngày ngày làm cho nó thay da đổi thịt với hệ thống thủy nông bắc Hưng Hải, một công trình thủy nông loại lớn ở miền Bắc nước ta, quanh năm tưới mát cánh đồng bao la của ba tỉnh Hà Bắc, Hưng Yên, Hải Dương; với Nhà máy sứ Hải Dương, nhà máy sứ số 1 của miền Bắc với nhiều sản phẩm tinh xảo được nhiều bạn nước ngoài và đồng bào trong nước ưa thích; với Nhà máy xay Ninh Giang, Yên Mỹ ngày ngày “tiêu hóa” 180 tấn kho lúa Hải Hưng, góp phần tiếp máu cho miền Nam chiến đấu; với nhà máy bơm Hải Dương ngày ngày đưa ra đồng ruộng những máy bơm khỏe, xinh xắn, nối dài các mạch máu công trình đại thủy nông Bắc Hưng Hải, tiếp nước khắp mọi góc ruộng, rẻo vườn hoặc tu thải hàng triệu mét khối nước úng thừa để cho máy cày của đội cơ khí nông nghiệp Hải Hưng tha hồ cày đất lấy lúa “10 ngàn cân”…

 

Quả thật là một sự đổi đời sau hơn 10 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 

Những cảnh khoai lang cõng cơm Kim Động ngày xưa đã vĩnh viễn lùi về dĩ vãng. Cảnh “oái oái” phủ “khoái” (Khoái Châu) xin cơm đã vĩnh viễn bị chôn vùi theo thây ma của chủ nghĩa thực dân Pháp. Quỷ kế “mua trời, bán nắng” cho nông dân đã vĩnh viễn bị chôn vùi dưới chân thắng lợi của cải cách ruộng đất. Thảm cảnh vạn người chết đói năm 1945 chỉ còn là một ký ức đau thương và thù hận của chủ nghĩa đế quốc và phong kiến.

 

Thay vào tất cả những điều đó là cơm đầy bát, áo đủ màu, chăn đủ ấm, trăm nhà một mối tình chung, cho lúa thêm trĩu bông, cho khói nhà máy thêm to cột, cho dưa nghệ Tứ Kỳ thêm to trái, cho bánh khảo Hải Dương thêm ngon, cho tương bần Yên Mỹ thêm ngọt, cho gà Đông Cảo thêm lớn con, cho bún than Hưng Yên thêm nhiều trứng…

 

Quê hương Hải Hưng yêu dấu của chúng ta chẳng những đã đẹp mặt đẹp lòng mà còn đầy dũng khí chiến đấu với truyền thống vô cùng tốt đẹp. Từ xa xưa thời dựng nước của ông cha ta, trên cái nôi của Tổ quốc ta hồi đó có 2 trung tâm đô hội: nhất Kinh Kỳ, nhì Phố Hiến. Phố Hiến thuộc TX Hưng Yên ngày nay vẫn giữ nguyên vẻ đẹp chống giặc Tàu ô cướp bóc ngày trước, với Hồ bán nguyệt nước trong xanh, hàng ngày in bóng Nhà bảo tàng lịch sử Hưng Yên, ngày ngày phản chiếu biết bao tấm gương trung dũng của cha anh.

 

Từ những năm 542, cách đây 15 thế kỷ Đầm Dạ Trạch Khoái Châu đã từng là nơi dừng chân của quân khởi nghĩa Lý Bôn do Triệu Quang Phục thống lĩnh anh dũng chống lại quân xâm lược nhà lương, giải phóng đất nước thu phục Thăng Long Thành, trái tim của Tổ quốc ta hồi đó sau bao năm cơ cực lầm than. Và ngày nay, Dạ Trạch có đầm sen thơm ngát như ngày đêm dâng hoa cho vị tiên liệt Triệu Quang Phục đứng sững giữa đền thờ của ngài bên hồ. Nhắc lại điều này, tình cảm chúng ta đối với cha ông thấy sâu thẳm như tục truyền rằng giữa lòng Dạ Trạch có hang sâu chạy tận biển Hải Phòng vậy. Ở đây thiên nhiên và lịch sử quả đã trùng hợp tuyệt diệu!

 

Từ những năm 1285, cách đây 8 thế kỷ, cửa Hàm Tử Khoái Châu đã từng là nơi chiến thắng oanh liệt của ông cha ta do Trần Nhật Duật chỉ huy tiêu diệt đạo quân Tiền vệ của Toa Đô tướng cướp nhà Nguyên đánh bại cuộc xâm lăng vào nước ta lần thứ 2. Và kế theo đó, rừng núi hùng vĩ Chí Linh đã được vinh hạnh ôm ấp đồn Kiếp Bạc, đền thờ đức Trần Hưng Đạo, vị anh hùng dân tộc thường được lịch sử ca ngợi bằng những vần thơ như sau:

 

…Trần Hưng Đạo gặp khi quốc biến

Vì giống nòi quyết chiến đôi phen

Sông Bạch Đằng phá quân Nguyên

Gươm reo chính khí, nước rền dư uy

Xem lịch sử gương kia còn tỏ

Mở dư đồ uất nọ chưa tan…

 

Và từ bao đời nay, Kiếp Bạc vẫn lặng nhìn Lục Giang 6 nẻo và giành sông Thương bên đục, bên trong như nhắc nhở người đời phải biết đâu là đục là trong, phải biết gạn đục khơi trong.

 

Và từ những năm 1400 của thế kỷ 15 Côn Sơn, Chí Linh đã từng là nơi ẩn dật của nhà chiến lược đại tài đồng thời là nhà đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi sau những ngày Bình Ngô đại cáo. Đến thời hiện tại, trong 80 năm ròng chống Pháp, Bãi Sậy Khoái Châu cũng đã từng là tổng hành dinh của quân du kích Bãi Sậy do Nguyễn Thiện Thuật chỉ huy thuộc phong trào Hoàng Hoa Thám 30 chống Pháp cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 lẫy lừng này.

 

(Còn nữa)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về du lịch Phú Yên

1. Vị trí địa lý: Bắc giáp tỉnh Bình Định, Nam giáp Khánh Hoà, Tây giáp Đắc Lắc & Gia Lai, Đông giáp Biển Đông. Nằm cách thủ đô Hà Nội 1.160km, Tp Đà Nẵng 406km về phía Bắc, cách Tp Hồ Chí Minh 561km về phía Nam. Phú Yên có quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, quốc lộ 25 nối Gia Lai, ĐT...

Thăm dò ý kiến

Bạn thích địa điểm du lịch nào tại Phú Yên ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây